THƯ VIỆN TỈNH ĐĂK LĂK

Thư viện Đắk Lắk

Khơi dậy phong trào đọc sách và niềm vui cho các em có hoàn cảnh đặc biệt đang được chăm sóc, nuôi dưỡng

           Được sự thống nhất của Ban Giám đốc Thư viện tỉnh và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk. Sáng ngày 06 tháng 12 năm 2020, Chi đoàn Thư viện tỉnh phối hợp cùng với Phòng chăm sóc trẻ em, Cơ sở Phan Bội Châu tổ chức giao lưu, sinh hoạt chương trình ngoại khóa xe ô tô thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức” cho các em có hoàn cảnh đặc biệt đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Cơ sở Phan Bội Châu.

           Tham dự chương trình ngoại khóa, có Đại diện Lãnh đạo Thư viện tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Hương – Phó giám đốc phụ trách thư viện; đồng chí Lê Đức Giáp – Phó giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội, các đồng chí Trưởng, Phó phòng Chăm sóc trẻ em; cac đồng chí Đoàn viên thanh niên Chi đoàn Thư viện tỉnh và các em có hoàn cảnh đặc biệt đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Cơ sở Phan Bội Châu.

           Chương trình ngoại khóa khơi dậy cho các em niềm đam mê đọc sách, Sách là người bạn thân thiết của mỗi người, đọc những cuốn sách hay chúng ta có được những phút giây thư giãn, tự do theo đuổi những suy nghĩ, những rung động riêng hòa theo hồn câu chữ mà không bị vướng bận bởi bất cứ thứ gì. Đọc sách giúp chúng ta mở mang trí tuệ, nâng cao hiểu biết của mỗi bản thân.

           Nhằm đem đến cho tất cả các em những hoạt động ngoại khóa bổ ích qua những trang sách, từ đó giúp các em có những bài học ý nghĩa về cuộc sống, tình yêu quê hương đất nước, gia đình, những kiến thức khoa học và cả những giây phút thư giãn thật vui tươi.

          Tại Chương trình ngoại khóa, các em được tham gia vào nhiều hoạt động thiết thực như: Câu hỏi đố vui; Cuộc thi cùng bạn đọc sách; vẽ tranh tô màu; Cùng với các anh chị trong chi đoàn Thư viện tỉnh tham quan, khám phá xe ô tô Thư viện lưu động và cùng đọc sách.

          Thông qua chương trình ngoại khóa với mong muốn được chung tay, tiếp sức và tạo động lực tinh thần cho các em có hoàn cảnh đặc biệt đang được chăm sóc, nuôi dưỡng, góp phần truyền cảm hứng, tạo kết nối và phát triển tình yêu đọc sách, tiếp cận với thông tin, tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời. Hỗ trợ cho các em trong việc tìm kiếm và sử dụng tri thức nhằm mở rộng hiểu biết, nâng cao kỹ năng sống hình thành lối sống đẹp và nhân ái hơn. Đồng thời chương trình Cuộc thi cùng bạn đọc sách đã tạo cho các em niềm đam mê đọc sách, qua đó các em đã hiểu biết thêm về những nhân vật anh hùng lịch sữ.

          Từ đó, sẽ lan tỏa tình yêu và niềm vui đọc sách, hình thành và khôi phục lại thói quen đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay. Thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và những vùng đặc biệt khó khăn; góp phần nâng cao dân trí, mức hưởng thụ văn hóa, phát triển văn hóa đọc, tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là trẻ em có điều kiện tiếp cận với thông tin, tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời. 

           Một số hình ánh hoạt động. 

                     Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL

Đồng chí Nguyễn Thị Hương; Phó giám đốc phụ trách thư viện
tặng sách cho Phòng Chăm sóc trẻ em Cơ sở Phan Bội Châu

               ;Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL  

 Đồng chí La Quốc Tùng Lâm; ủy viên BCH chi đoàn Thư viện tỉnh  tặng quà cho các cháu 

 
                    Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL
Các em tham gia chương trình trả lời câu hỏi đố vui có thưởng 
 
 
                   Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL
Các em tham gia chương trình tô màu và viết cảm nhận 
 
 
                   Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL
Các em tham gia chương trình cùng bạn đọc sách 
 
 
                   Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL
Các em tham gia trả lời câu hỏi của chương trình cùng bạn đọc sách
 
 
                  Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL
Trao thưởng cho các em
 
 
                 Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL
Trao thưởng cho các em
 
Tin bài: ĐTN
 
 

THƯ VIỆN TỈNH TRIỂN LÃM SÁCH TRỰC TUYẾN

         Thực hiện công văn số 2724/SVHTTDL-QLVH ngày 11 tháng 11 năm 2020 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, về việc hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 – 23/11/2020)   

 Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL

CHUYÊN ĐỀ: LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ TỈNH ĐẮK LẮK

 Buôn Ma Thuột lịch sử hình thành và phát triển

Buôn Ma Thuột trận đánh lịch sử

Buôn Ma Thuột và những sự kiện lịch sử

Chiến dịch Tây Nguyên đại thắng

Chiến thắng Buôn Ma Thuột (10-3-1975 - 10-3-2005)

Đắk Lắk 30 năm chiến tranh giải phóng (1945 - 1954)

Đắk Lắk 30 năm chiến tranh giải phóng (1954 - 1975)

Đắk Lắk những trận đánh điển hình trong chiến tranh giải phóng

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk 1994-1999

Lịch sử Bộ đội biên phòng Đắk Lắk 1960 - 1995

Nhớ lại những năm đầu 40 ở nhà Đày Buôn Ma Thuột

Từ Buôn Ma Thuột đến Sài Gòn

 

Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk 1930 -1945

Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk 1945 -1954

Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk 1954 -1975

Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk 1975 -2000

Lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của Đảng bộ và nhân dân thị xã Buôn Ma Thuột 1954 -1975

Lịch sử nhà Đày Buôn Ma Thuột 1930 - 1945

Lịch sử Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk 1965 - 2000

Lịch sử Đảng bộ thị xã Buôn Ma Thuột 1930 -1975

Lịch sử Đảng bộ thành phố Buôn Ma Thuột 1975 -2005

Lịch sử phong trào nông dân tỉnh Đắk Lắk 1930 - 2000

Lịch sử truyền thống Quân giới tỉnh Đắk Lắk 1945 - 1975


 

 

 

Xe Thư viện lưu động đưa “Ánh sáng tri thức” về buôn làng Đắk Lắk

VOV.VN - Trên xe có từ 2.000 đến 2.500 bản sách đủ các môn, loại phù hợp với mọi đối tượng, mọi tầng lớp. Ngoài sách ra, trên ô tô lưu động còn có máy tính kết nối Internet, ti vi và các thiết bị ngoại vi, màn hình chiếu, loa, âm ly.

 Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL

Học sinh thi Rung chuông vàng.

Gần 1 năm qua, xe Thư viện lưu động của tỉnh Đắk Lắk đã đi đến với nhiều ngôi trường và các buôn làng vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Với hàng nghìn cuốn sách, gần chục chiếc máy tính có kết nối Internet… sắp xếp gọn trong thùng xe, chiếc xe đa phương tiện này đang tiếp tục hành trình góp phần đưa tri thức, phát triển văn hóa đọc đến gần hơn với trẻ em và người dân tại các buôn làng tỉnh Đăk Lăk.

Ngày thứ Bảy nhưng khuôn viên trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, xã Ea Tul, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk lại nhộn nhịp hơn cả ngày đi học. Từ sáng sớm, các học sinh đã có mặt đông đủ, hồ hởi xếp hàng tham gia chương trình Thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức”. Không chỉ được đọc nhiều loại sách báo dành cho thiếu nhi, các em còn được tham gia nhiều trò chơi, đố vui có thưởng, xem phim về khoa học. Đặc biệt, cuộc thi “Rung chuông vàng” thu hút rất đông học sinh tham gia.

Em H Ru Vi Niê, học sinh lớp 5, Trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, háo hức: "Hôm nay con cảm thấy rất vui, được nhận sách của mấy chú từ Thư viện Đắk Lắk và con được tham gia chương trình Rung chuông vàng và bây giờ được trồng hoa, con rất vui. Ở nhà thì thường con có đọc sách như sách nói chuyện hài. Trên trường thì lúc đi thư viện con có đọc những truyện về Bác Hồ, Doremon. Đọc sách cho mình kiến thức rất nhiều và giảm xem điện thoại hơn".

                         Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL

Nhiều em thích thú khám phá chiếc xe thư viện và vào mạng Internet tra cứu thông tin

Phấn khích với các hoạt động, rất nhiều học sinh còn thích thú khám phá chiếc xe “Thư viện lưu động đa phương tiện”. Đây là loại xe tải, trong đó thùng xe được thiết kế trang bị đầy đủ như một thư viện thu nhỏ với rất nhiều sách báo các loại, có máy tính kết nối Internet, ti vi và các thiết bị ngoại vi.

Anh La Quốc Tùng Lâm, cán bộ Thư viện tỉnh Đắk Lắk cho biết, mỗi lần đi phục vụ ở vùng sâu, vùng xa, nhóm gồm 3 thành viên sẽ xây dựng chương trình cụ thể phù hợp với từng địa bàn: "Trước khi đến với các em thì thư viện sẽ xác định rõ các em như thế nào để xây dựng kế hoạch phù hợp dựa theo mặt bằng kiến thức của các em với các trò chơi hoạt náo, Rung chuông vàng, trả lời các bức tranh máy tính, các trò chơi như Vẽ  tranh tô màu, đố vui có thưởng để khuấy động sự nhiệt tình của các em để các em cảm thấy những kiến thức mà hôm nay mình học được, mình chơi được sẽ có từ đâu, sẽ học từ đâu và các em sẽ thêm phần yêu thích khi khám phá được những kiến thức đó, khám phá ở đâu".

Từ năm 2019, Đắk Lắk là 1 trong 31 tỉnh, thành trên cả nước được nhận xe từ chương trình “Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tập đoàn Vingroup triển khai. Quá trình sử dụng, Thư viện tỉnh Đăk Lăk đã chủ động lắp đặt thêm wifi trên xe để bạn đọc có thể truy cập internet, tra cứu, tìm kiếm thông tin.

Chị Nguyễn Thị Thảo Quyên, Trưởng phòng Xây dựng phong trào, Thư viện tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong gần 1 năm qua, chiếc xe đã thực hiện hơn 30 chuyến đi đến các trường học, buôn làng vùng khó khăn, phục vụ hàng chục nghìn lượt người đọc. "Sách trên xe có từ 2.000 đến 2.500 bản sách đủ các môn loại phù hợp với mọi đối tượng, mọi tầng lớp. Ngoài sách ra trên ô tô lưu động còn có máy tính kết nối Internet, ti vi và các thiết bị ngoại vi, cả màn hình chiếu, loa, âm ly. Nói chung đủ để tổ chức cho các em tham gia các gameshow, các trò chơi mà liên quan tới sách của Thư viện tỉnh. Mỗi địa điểm thì chúng tôi sẽ làm tầm khoảng 3-4 tiếng, đầy đủ để các em có thời gian tham gia tất cả các trò chơi và vẫn có thời gian đọc sách và nghiên cứu sách".

Xe Thư viện lưu động đã góp phần giúp người dân những vùng khó khăn của tỉnh Đắk Lắk tiếp cận với nguồn sách báo và công nghệ thông tin, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, và đặc biệt là tạo niềm vui thích cho các em học sinh trong việc học tập, giải trí, tìm tòi những kiến thức mới./.

H Xíu/VOV-Tây Nguyên

Trích nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/xe-thu-vien-luu-dong-dua-anh-sang-tri-thuc-ve-buon-lang-dak-lak-779922.vov

 

 

Thư chúc mừng 75 năm Ngày Truyền thống Ngành Văn hoá của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện

VHO-Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Ngành Văn hoá (28.8.1945 - 28.8.2020), thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có Thư chúc mừng gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Văn Hoá trân trọng giới thiệu toàn văn Thư chúc mừng của Bộ trưởng.

      

Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện

Hà Nội, ngày 20 tháng 8 năm 2020

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Ngành Văn hoá (28.8.1945 - 28.8.2020), thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, tôi trân trọng gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Ngày 28.8.1945, Tuyên cáo của Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã công bố danh sách nội các của Chính phủ bao gồm các Bộ, trong đó có Bộ Thông tin, Tuyên truyền - tiền thân của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ngày nay.

Trên chặng đường 75 năm xây dựng và phát triển, Ngành Văn hoá đã luôn dành được sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân. Đặc biệt, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã luôn phấn đấu, phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, không ngại gian khổ, hi sinh, nỗ lực làm tròn sứ mệnh của đội quân xung kích trên mặt trận văn hoá, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “Văn hoá phải soi đường cho quốc dân đi”, góp phần quan trọng vào công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước vì sự nghiệp “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, tôi ghi nhận và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước và biểu dương cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ngành đang phấn đấu, thi đua, sáng tạo để đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển của đất nước nói chung và của Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch hiện nay nói riêng.

Các đồng chí thân mến!Đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với những thời cơ, thuận lợi mới, song cũng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tập trung xây dựng những giá trị văn hoá mới, đi đôi với việc mở rộng và chủ động trong giao lưu quốc tế, tiếp nhận có chọn lọc tinh hoa văn hoá thế giới, làm phong phú thêm nền văn hoá dân tộc, góp phần tạo nên sức mạnh nội sinh văn hoá trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chúc các đồng chí cùng gia đình sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Thân ái!

NGUYỄN NGỌC THIỆN

Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

Trích nguồn: http://baovanhoa.vn/chinh-tri/thoi-su/artmid/564/articleid/32929/thu-chuc-mung-75-nam-ngay-truyen-thong-nganh-van-hoa-cua-bo-truong-bo-vhttdl-nguyen-ngoc-thien

 

Để Luật Thư viện đi vào cuộc sống

Ngày 1.7.2020, Luật Thư viện được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14 sẽ chính thức có hiệu lực. Đó là một dấu mốc quan trọng đối với ngành thư viện, mở ra một thời kỳ mới trong phát triển văn hóa đọc của đất nước. 

                                     Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL

 


Luật Thư viện được ban hành đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác thư viện. Luật đã có những quy định cụ thể về chính sách của Nhà nước về phát triển sự nghiệp thư viện, bao gồm: Chính sách đầu tư, hỗ trợ và đẩy mạnh xã hội hóa. Đồng thời Luật đã có những quy định cụ thể về thành lập và hoạt động thư viện. Nhờ có những quy định này các thư viện sẽ buộc phải nâng cao năng lực để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình tích cực góp phần phát triển văn hóa đọc và tạo môi trường học tập suốt đời cho Nhân dân, xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, xây dựng con người Việt Nam toàn diện. Luật Thư viện đã quy định các nguyên tắc hoạt động thư viện:

1. Lấy người sử dụng thư viện làm trung tâm; tạo lập môi trường thân thiện, bình đẳng; bảo đảm quyền tiếp cận và sử dụng thư viện của tổ chức, cá nhân.

2. Tài nguyên thông tin được thu thập, xử lý, lưu giữ, bảo quản và phổ biến tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và chuẩn nghiệp vụ liên quan trong lĩnh vực thư viện.

3. Thường xuyên đổi mới sáng tạo về quy trình, sản phẩm thông tin, dịch vụ thư viện trên cơ sở ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến.

4. Thực hiện liên thông thư viện.

5. Tuân thủ quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, khoa học và công nghệ, công nghệ thông tin, an ninh mạng và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Vì thế, nếu các thư viện thực hiện nghiêm túc, tính chuyên nghiệp và hiệu quả hoạt động sẽ từng bước được nâng lên.

Từ quy định này có thể nhận thấy người sử dụng thư viện không chỉ là đối tượng phục vụ đơn thuần mà đã trở thành  trung tâm của hoạt động thư viện. Để đảm bảo quyền cho người sử dụng thư viện, Luật đã quy định 3 điều, gồm: Quyền, nghĩa vụ của người sử dụng thư viện và quyền của người sử dụng thư viện đặc thù. Đặc biệt, Điều 44 của Luật Thư viện đã có quy định cụ thể thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đến việc đọc của các đối tượng đặc biệt:

1. Người dân tộc thiểu số được tạo điều kiện sử dụng tài nguyên thông tin bằng tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình phù hợp với điều kiện của thư viện.

2. Người sử dụng thư viện là người cao tuổi hoặc người khuyết tật mà không thể tới thư viện được tạo điều kiện sử dụng tài nguyên thông tin tại nhà thông qua dịch vụ thư viện lưu động hoặc gửi qua bưu chính, không gian mạng khi có yêu cầu phù hợp với hoạt động của thư viện.

3. Người khiếm thị, người khiếm thính có quyền sử dụng tài nguyên thông tin theo quy định tại khoản 2 Điều này và được tạo điều kiện sử dụng tài liệu in chữ nổi Braille, tài liệu nghe, nhìn, tài liệu ngôn ngữ ký hiệu hoặc tài liệu đặc biệt khác.

4. Trẻ em được tạo điều kiện sử dụng tài nguyên thông tin phù hợp với lứa tuổi, cấp học tại thư viện cơ sở giáo dục và thư viện công cộng.

5. Trẻ em, người cao tuổi, thương binh, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được miễn các khoản chi phí làm thẻ thư viện.

6. Người đang chấp hành hình phạt tù, học tập, cải tạo tại trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc được tạo điều kiện sử dụng tài nguyên thông tin của thư viện tại nơi giam giữ, học tập và chữa bệnh.

Để Luật Thư viện được áp dụng một cách hiệu quả, thực chất trong đời sống đòi hỏi các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia và có liên quan đến thư viện trên lãnh thổ Việt Nam phải có sự hiểu biết và thực hiện nghiêm túc những quy định của Luật. Từ các cấp lãnh lãnh đạo, người quản lý thư viện, nhân viên thư viện, tổ chức, cá nhân hỗ trợ thư viện, các cộng tác viên đến người sử dụng thư viện. Để có được điều đó, công tác phổ biến và triển khai thực hiện Luật Thư viện, các văn bản hướng dẫn như Nghị định, Thông tư và các văn bản quy định liên quan cần được thực hiện một cách nghiêm túc có hiệu quả. Sắp tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức các lớp tập huấn để phổ biến và hướng dẫn thi hành Luật Thư viện. Nhiều Bộ, ngành và địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể để cùng đẩy mạnh đưa Luật vào cuộc sống. Mọi người đều hy vọng và tin tưởng: Luật Thư viện khi có hiệu lực thực sự sẽ tạo động lực cho thư viện và văn hóa đọc ở Việt Nam phát triển. Nhờ đó, người dân Việt Nam từng bước sẽ có điều kiện và môi trường tốt hơn, thân thiện hơn để tiếp cận thông tin và tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời một cách dễ dàng, thuận lợi ở mọi nơi, mọi lúc.

Vũ Dương Thúy Ngà

Nguồn: http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn/articledetail.aspx?sitepageid=625&articleid=10991

 

 

Đại hội Liên hiệp Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2022

         Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL


Toàn cảnh Đại hội Liên hiệp Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2022

Tham dự Đại hội có bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Khánh Hoà cùng gần 70 đại biểu đến từ 10 thư viện tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Đại hội đã đánh giá tình hình hoạt động của Liên hiệp nhiệm kỳ 2018 – 2020 với những kết quả nổi bật từ các thư viện tỉnh, thành phố thành viên trong công tác bổ sung hơn 193 nghìn bản sách và trên 50 nghìn báo, tạp chí các loại, công tác phục vụ gần 3 triệu lượt bạn đọc, luân chuyển gần 4 triệu lượt sách, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Hiện nay, các thư viện trong Liên hiệp đã ứng dụng phần mềm Thư viện điện tử trong công tác chuyên môn và xây dựng trang web nhằm kết nối, tương tác với bạn đọc. Song song với phục vụ bạn đọc tại chỗ, các thư viện đã phát huy hiệu quả mô hình Chuyến xe tri thức nhằm tăng cường phục vụ lưu động được trên 720 điểm với hơn 1.600 chuyến. Hàng năm, các thư viện tỉnh phối hợp các thư viện huyện, thị xã phục vụ trung bình 200 nghìn lượt bạn đọc tại các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn mới, đồn biên phòng… Ngoài ra, thư viện các tỉnh, thành phố còn tham gia, tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn khác.

Bên cạnh việc đánh giá tình tình nhiệm kỳ vừa qua, Đại hội cũng đề ra phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới như: Đẩy mạnh vận động thành lập các chi hội thư viện cấp tỉnh, thành phố; tiếp tục hoàn thiện và phát triển 2 cơ sở dữ liệu địa chí toàn Liên hiệp theo hướng tiếp cận mới; tổ chức hội thảo khoa học chuyên sâu quy mô cấp Liên hiệp về công tác chuyên môn…

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Liên hiệp Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên nhiệm kỳ mới 2020 - 2022 với 3 thành viên. Bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp, ông La Đình Nghĩa - Giám đốc Thư viện Quảng Nam và bà Phạm Kim Anh - Giám đốc Thư viện Phú Yên được bầu làm Phó Chủ tịch Liên hiệp.

Hình ảnh sự kiện:

              

Bà Nguyễn Thị Thủy - Chủ tịch Liên hiệpThư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trình bày Báo cáo hoạt động của Liên hiệp nhiệm kỳ 2018 – 2020 và Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 - 2022

              

Bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu tại Đại hội

              

Ban Chấp hành Liên hiệp Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên nhiệm kỳ 2020 – 2022

Tin và ảnh: Phạm Xuân Thu

Nguồn Thư viện Quốc gia Việt Nam

 

 

Trao giải Vòng sơ khảo Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” tỉnh Đắk Lắk năm 2020

 Chiều 22/6, Ban Tổ chức Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2020 tỉnh tổ chức Lễ trao giải Vòng sơ khảo Cuộc thi.

        Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL

Đọc thêm...
 

Kế hoạch triển lãm tài liệu trực tuyến hưởng ứng ngày Sách Việt Nam 21/4, ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4

Đường link các chuyên đề triển lãm sách trực tuyến năm 2020

Chuyên đề: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020)

Chuyên đề: Kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020)

Chuyên đề: Biển đảo Việt Nam

Chuyên đề: Các tác phẩm, tác giả Đắk Lắk

Chuyên đề: Sách thiếu nhi

Chuyên đề: Sách điện tử

Chuyên đề: Sách hay, sách đẹp

Chuyên đề: Cùng bạn đọc sách

Chuyên đề: Đắk Lắk từ năm 1975 đến năm 2002 

  

Thông báo về việc cấp thẻ Thư viện điện tử miễn phí

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID 19, nhằm hạn chế việc tập trung đọc và mượn sách tại Thư viện tỉnh Đắk Lắk, đồng thời tạo điều kiện cho bạn đọc sử dụng, khai thác tài liệu thư viện. Từ ngày 14/4/2020, Thư viện tỉnh Đắk Lắk cung cấp miễn phí tài khoản đọc và mượn tài liệu điện tử Ybooks cho tất cả các bạn đọc. Bạn đọc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hoặc số điện thoại 0947499492 (Đ/c: La Quốc Tùng Lâm, Phòng Tin học)  để được hướng dẫn và cấp mã truy cập để đọc sách điện tử.

Cách đăng ký tài khoản ebook miễn phí:


1- Bạn đọc truy cập vào trang web thuviendaklak.org.vn;


2- Chọn đề mục Tài liệu điện tử ybook trên thanh Menu;


3- Chọn mục Hướng dẫn sủ dụng aap Thư viện Ebook dành cho máy tính hoặc điện thoại và thực hiện tuần tự theo hướng dẫn.

 

 

Đại hội chi bộ Thư viện tỉnh Đắk Lắk lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2022

Chiều ngày 24/3/2020, Chi bộ Thư viện tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Đại hội chi bộ lần thứ  XIV, nhiệm kỳ 2020-2022. Đại hội lần này có nhiệm vụ tổng kết hoạt động chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020, đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020-2022.  Đồng thời kiểm điểm, đánh giá sự lãnh đạo của Cấp ủy chi bộ trong việc tổ chức thực hiện nghị quyết của chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí  Đinh Một - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Văn Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Các đại biểu là Bí thư, Phó bí thư đại diện cho các chi bộ đơn vị trực thuộc Sở; toàn thể đảng viên và Đoàn viên ưu tú của đơn vị.

Trong nhiệm kỳ 2017 -2020 chi bộ Thư viện tỉnh Đắk Lắk cùng với sự phát triển chung của tỉnh và của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đội ngũ Đảng viên của Chi bộ đã có những bước phát triển cả vể số lượng và chất lượng. Nhiệm kỳ vừa qua, chi bộ đã tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 03 quần chúng ưu tú. Hiện nay chi bộ có tổng số 15 đảng viên, trong đó có 3 Đảng viên dự bị. Trong nhiệm kỳ chi bộ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi bộ đã lãnh đạo cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 100% đảng viên, viên chức trong chi bộ được học tập quán triệt các nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Chi bộ luôn bám sát các chỉ thị, nghị quyết của đảng, các văn bản pháp luật của nhà nước để xây dựng chương trình công tác toàn khóa và cụ thể hóa chương trình, kế hoạch công tác hàng năm của chi bộ, đồng thời đề ra những giải pháp lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng bộ và Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao; Lãnh đạo hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 đã đề ra trong nhiệm kỳ. Hoạt động chi bộ có sự đổi mới về phương thức lãnh đạo, phong cách, lề lối làm việc, phát huy trí tuệ tập thể, tập trung dân chủ, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu. Chú trọng công tác chính trị, tư tưởng, chăm lo xây dựng mối đoàn kết, thống nhất trong  Cấp ủy và trong cơ quan, không để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ. Thực hiện tốt chế độ sinh hoạt định kỳ theo quy định của Điều lệ Đảng, trong đó tăng cường sinh hoạt chuyên đề, phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt chi bộ. Công tác kiểm tra, giám sát được chi bộ thực hiện tốt và đầy đủ đúng theo quy định. Nhiệm vụ công tác chuyên môn được triển khai thực hiện đúng tiến độ có chất lượng, hàng năm các chỉ tiêu nhà nước giao đều đạt 100%, có nhiều chỉ tiêu đạt trên 100%.

Tổng kết hoạt động chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020-2022 đó là: Chi bộ bám sát và thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nâng cao hơn nữa tinh thần sáng tạo, thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn, chủ động công tác đào tạo, rèn luyện cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của chi bộ, tham mưu giúp Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Đòi hỏi cấp ủy và mỗi đảng viên phải không ngừng học tập, nghiên cứu, tổng kết kinh nghiệm qua thực tiễn công tác để tham mưu xây dựng nghị quyết của chi bộ, Đảng bộ. Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, giải quyết công việc, gương mẫu trong tự phê bình và phê bình, xây dựng chi bộ và đội ngũ đảng viên trong sạch, vững mạnh.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đinh Một – Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Sở đã nhất trí cao với Dự thảo báo cáo chính trị của Chi bộ Thư viện tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017-2020 trình bày trước đại hội; Đồng chí  đã ghi nhận và biểu dương những thành tích Chi bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ 2017-2020. Đồng thời có ý kiến chỉ đạo cho phương hướng, nhiệm vụ và những điểm cần cố gắng của chi bộ Thư viện tỉnh Đắk Lắk trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đã bầu ra  Chi ủy Chi bộ Thư viện tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2022. Đại hội Chi bộ Thư viện tỉnh Đắk Lắk đã thành công tốt đẹp. Nghị quyết Đại hội được thông qua thể hiện sự quyết tâm cao của các đảng viên trong chi bộ. Đại hội tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ tới, với tinh thần trách nhiệm, Cấp ủy Chi bộ Thư viện sẽ phát huy được sức mạnh tập thể, đoàn kết, ra sức phấn đấu thi đua thực hiện thắng lợi các nội dung nghị quyết Đại hội đã đề ra nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của chi bộ mà Đảng ủy cấp trên giao trong nhiệm kỳ 2020- 2022 ./.

Hình ảnh cùng sự kiện: 

Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL

Đại hội nhận hoa chúc mừng của Đảng ủy Sở VHTT&DL

Đ/c: Phạm Thị Kim - Bí thư Chi bộ khai mạc Đại hội

Các Đại biểu biểu quyết các chỉ tiêu

Các Đại biểu tham luận tại Đại hội

Đ/c: Đinh Một - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội

Các Đại biểu bầu cử tại Đại hội

Tặng hoa chúc mừng cho các đ/c không tái cử nhiệm kỳ mới 2020 - 2022

Cấp ủy khóa mới và các đ/c Đại biểu đi dự Đại hội cấp trên ra mắt

Tin bài: Phòng TH

 

 
Trang 1 trong tổng số 3

Giới thiệu sách

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay107
mod_vvisit_counterHôm qua74
mod_vvisit_counterTuần này1663
mod_vvisit_counterTuần trước1993
mod_vvisit_counterTháng này4677
mod_vvisit_counterTháng trước7605
mod_vvisit_counterTất cả137847

We have: 4 guests online
Địa chỉ IP: 3.239.109.55
 , 
Hôm nay: Tháng 1 22, 2021